So sánh cà phê Espresso và cà phê phin lọc

Cà phê pha phin lọc và cà phê espresso là hai loại cà phê được pha chế theo cách khác nhau, kết quả đem lại những ly cà phê cũng khác nhau

Cà phê không chỉ là cà phê mà nhiều hơn thế! Những cửa hàng cà phê đặc biệt thường đem đến cái nhìn và hương vị độc đáo cho cốc cà phê. Chúng ta khám phá ra vô số cách để thưởng thức chúng. Và người ta thường đánh thức bằng những điều phức tạp nhỏ bé điều ảnh hưởng đến khẩu vị và cách uống cà phê của chúng ta.

Nhưng thực sự có khác biệt giữa 2 kiểu pha chế espresso và cà phê dùng dụng cụ lọc. Từ hương vị đến cách pha và các chất sinh ra hãy sẵn sàng để tìm ra sự khác biệt

So sánh cà phê Espresso và cà phê phin lọc

Espresso là gì?

Espresso là giải đáp của người Ý cho nhu cầu caffein của bạn ngay lập tức. Là từ ngữ tròn trịa của một trong những điều quan trọng mà bạn cần biết về cách uống này – đó là NGAY LẬP TỨC. Rất nhanh chóng để tạo ra cốc cà phê và nhanh chóng để sử dụng. Như tác động nhanh mà caffein mang lại.

Cà phê Espresso được ủ ở nhiệt độ cao (thường nước sôi), nước sôi áp suất cao sẽ chảy xuyên qua bột cà phê mịn,đặc và đậm hơn cà phê pha phin lọc. Một tách epresso đúng nghĩa chỉ là một tách nhỏ. Espresso cũng là cơ sở của tất cả các đồ uống khác như Americano, Capuchino, lattes, flat whites,… Điểm khác giữa các loại đồ uống này chỉ là sự khác nhau bởi lượng sữa ủ nóng hoặc lượng nước nóng người pha chế thêm vào để cân bằng tách cà phê của bạn.

Bóc tách ly Espresso

Ly epresso không chỉ chảy ra dày và đặc hơn cà phê phin lọc và nó cũng có các lớp:

Crema

Đây là lớp trên cùng màu vàng nâu được tạo thành từ protein, dầu và melanoidin (được tạo ra bởi sự kết hợp giữa đường và axit amin). Không phải tất cả các loại cà phê đều có thể tạo được Crema và nó cũng là một chủ đề gây tranh cãi: Một số người cho rằng nó quá đắng, một số khác lại cho rằng nó là dấu hiệu của 1 tách cà phê ngon!

Lớp lỏng

Đây là phần chính của tách epresso nó mang lại vị chua và sự ngọt ngào. Nó cũng có thể coi là hai phần khác nhau: cơ thể và trái tim. Cơ thể là phần giữa của tách espresso thường có màu nâu caramel. Như trái tim, phần cơ bản của espresso nó thường có màu nâu đậm hơn

crema-trong-ly-espresso
Bóc tách ly Espresso

Cà phê Phin lọc / Pour over là gì?

Espresso và cà phê phin lọc theo lý thuyết là cùng một khái niệm. Về cơ bản đều là rót nước sôi qua bột cà phê và thông qua một dụng cụ lọc và cà phê nhỏ vào một tách hay phễu chứa.

binh-chemex
Cà phê pha bình Chemex

Nhưng điều khác biệt chính giữa cà phê phin lọc và espresso là thay vì bị đẩy ở áp lực cao, thì nước sôi lại chảy qua bột cà phê bởi trọng lực. Cách pha chế này mất nhiều thời gian hơn, cho một kết quả khác và cũng rất tuyệt vời.

Cà phê phin lọc cần nhiều bột cà phê và nước hơn. Không có cà phê phin lọc 30ml.

rot-nuoc-vao-phin-ca-phe
Rót nước vào cà phê pha phin

Cà phê phin lọc –  là hình thức rót và nhỏ giọt có xu hướng chiết xuất ra ít vị chua hơn, và làm nổi bật nhiều hương vị  phức tạp của cà phê. Điều này khiến nó trở thành cách pha chế phổ biến cho các loại cà phê có nguồn gốc từ một nguồn. Vì nó cho phép người uống đánh giá được tất cả hương thơm và mùi vị.

ca-phe-pha-binh-V60
Rót nước vào bình V60

Không giống như espresso, với mật độ và các lớp, cà phê phin lọc sạch, trong trẻo và chắc chắn. Bởi vì cần nhiều nước hơn cho phép hấp thụ tinh dầu cà phê, hương thơm ngát trong thời gian và áp lực đều thay vì nén. Ngoài vị chua thấp hơn cũng đem lại cảm giác nhẹ nhàng trong miệng hơn là so sánh với espresso.

ca-phe-pha-kalita-wave
Rót nước vào Kalita wave

Chiết xuất tách cà phê trong thời gian bao lâu?

chiet-xuat-ca-phe-pour-over
Chiết xuất cà phê pour over

Thời gian pha chế bột cà phê trong nước sôi là điều nổi bật sự phức tạp của cà phê phin lọc. Một  tách cà phê phin lọc cần có sự chờ đợi. Quá trình này bắt đầu bằng làm ướt toàn bộ và chờ cà phê nở khoảng ít nhất là 30s. Điều này cho phép giải phóng cacbondioxit, tạo điều kiện tốt hơn cho dòng nước len lỏi, phần còn lại của quá trình là 1 phút rưỡi đến 2 phút.

thoi-gian-chiet-xuat-espresso
Chiết xuất Espresso

Đối với espresso, Người Ý giữ vững thời gian 1 tách là từ 25s-30s không hơn, không kém. Nếu bạn pha với sữa thì việc hấp sữa và rót vào chỉ mất vài giây. Điều này khiến chúng ta phải chuẩn bị thao tác xấp xỉ 1 phút ( Nó tùy thuộc vào độ tự tin của bạn cho những thao tác này). Đó là một thao tác nhanh bằng tay cho loại cà phê này.

Thiết bị pha chế thì sao?

Khi nói đến công cụ thương mại, hầu hết các thiết bị cà phê phin lọc cơ bản đều rẻ hơn đầu tư vào một bộ máy pha espreso. Điều này cho làm cho nó trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí nếu bạn vừa mới học pha chế hay pha chế lần đầu tiên.

Đối với bộ phin lọc, tất cả những thứ bạn thực sự cần là phểu nhỏ giọt, giấy lọc và cốc (mặc dù những vật dụng như cân và nhiệt kế giúp bạn chính xác hơn). Có nhiều phểu lọc bạn có thể lựa chọn: chemex, clever dripper, Kalita Wave, V60,..Mỗi loại có sẵn nhiều chất liệu, và mỗi loại thì có một chút khác biệt. Chẳng hạn kích thước lỗ nhỏ giọt, cấu trúc của dụng cụ,…

may-pha-ca-phe
Máy pha cà phê NUOVA SIMONELLI

Với espresso, thì bạn có hàng trăm đến hàng ngàn sự lựa chọn phụ thuộc vào yêu cầu mà bạn muốn. Máy sử dụng ở nhà, bạn phải trả ít tiền hơn nhưng nó có thể không được chế tạo để tạo được áp lực lớn để chiết xuất tách espresso tương đương với máy chuyên kinh doanh.

Và dĩ nhiên, máy Espresso chiếm nhiều không gian và diện tích, và chúng ta có nhiều bộ phận của máy cần phải để ý (vòi, cổ,…). Đây là vô vàn và có thể tiêu tốn nhiều tiền!

Espresso và cà phê phin lọc loại nào tốt hơn?

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này!

Cà phê phin lọc là một cách chính xác để nếm các hương vị khác nhau của cà phê, đặc biệt các đặc trưng này không bộc lộ rõ trong tách espresso. Quá trình pha chế mang tính nhẹ nhàng và từ từ.

Tuy nhiên, nó chắc chắn không thể so sánh với espresso khi đặt trong thời gian. Một tách espresso được tạo ra thông qua một phương pháp rất khác, nhanh chóng tuyệt vời ghi điểm với lượng cafein cần thiết.

Một cân nhắc khác là bạn thường thích uống cà phê như thế nào. Do espresso đặc, nó có xu hướng hòa quyện vào sữa trong cảm giác ngọt ngào theo kiểu chắc chắn. Độ kem của sữa hấp thường mang nhiều vị ngọt của espresso có thể thưởng thức dưới dạng capuchino, flat whites và lattes.

Cà phê phin lọc thường mang cảm giác trong trẻo hơn, dễ chịu hơn và ít vị chua hơn, thường được uống đen. Cho phép bạn đánh giá được đặc trưng rõ ràng của cà phê.

Hãy tập trung vào sở thích, tuy nhiên hãy nhớ mỗi cách lại cho ra kết quả hoàn toàn khác nhau với các loại cà phê khác nhau. Tùy thuộc vào nguồn gốc cà phê, cách rang và nhiều hơn thế nữa.

Cafe sâm | Nguồn tham khảo: perfectdailygrind.com

Trả lời