Cà phê pha phin Việt Nam

Cà phê pha phin truyền thống Việt Nam

Cà phê pha phin – một loại thức uống với hương vị thơm ngon đặc trưng, đậm đà bản sắc Việt Nam không quốc gia nào có được. Để có một ly cafe pha phin truyền thống ngon, điều tiên quyết là chất lượng cafe phải đảm bảo.

Nếu như bạn đã có trong tay một loại bột cà phê pha phin ngon nhưng không thể nào tạo ra được ly cà phê như ý, hoặc là quá đắng hay quá nhạt, chưa đủ đậm đà, không thơm và có mùi cháy khét, thậm chí đọng hạt cafe dưới đáy ly,… thì do bạn đã pha sai cách rồi đấy! Chỉ mất 60-90s là hoàn thành quá trình ủ, 2-4 phút để chờ nước sôi thẩm thấu là bạn có thể chiết xuất được hết 60ml cà phê thơm ngon tuyệt hảo.

Chuẩn bị:

Bột cà phê truyền thống xay thô / Phin cà phê NHÔM / Cân tiểu li, ca đong milit / Nước sôi 93 độ (+/-3) / Ly đựng cà phê
Cách pha cà phê phin truyền thống

Tráng Phin

Sau khi đã chuẩn bị phin, bạn tráng phin qua nước sôi nóng để làm sạch phin và làm nóng phin.

Cách làm này giúp giảm lượng nhiệt phin hấp thụ khi pha chế để đảm bảo cà phê hoàn hảo về thể chất và hương vị. Đồng thời cũng giúp làm sạch phin pha cà phê trước khi sử dụng.

Cách pha cà phê

Định lượng cà phê

Bạn dùng cân điện tử cân đủ 33gram cà phê cho 1 phin cà phê truyền thống. Nên chú ý đến lượng cà phê khi sử dụng để có được ly cà phê truyền thống thơm ngon.

Bạn có thể dùng bột cà phê phia phin F Kim Metal, F Mộc Wood, F Thuỷ Water, F Hoả Fire, F Thổ Earth tuỳ vào gu uống của mình.

Cách pha cà phê phin truyền thống

Dàn đều cà phê trong phin

Sau khi đã cho 33 gram cà phê vào phin, bạn lắc nhẹ hoặc dùng thìa trải đều cho cà phê bằng nhau.

Tiếp đến, bạn dùng tay gạt dưới thân phin để chắc chắn rằng không có hạt cà phê nào rơi rớt xuống tách cà phê. Cuối cùng. đặt nắp chặn lên, 2 ngón tay ấn nhẹ xuống, xoay đều một góc 180 độ.

Lưu ý không nên ấn quá mạnh sẽ làm mất đi độ thơm, vị khó uống do cà phê bị nén quá chặt. Ấn nhẹ quá, cà phê sẽ chảy nhanh và lượng cà phê ra không đậm đặc

Cách pha cà phê phin truyền thống

Chế nước lần 1 để ủ cà phê

Sau khi đã dàn đều cà phê, bạn chế 20ml nước sôi ở nhiệt độ 93,5°C lên nắp chặn cà phê theo chiều ngược kim đồng hồ. Nên sử dụng nước lọc không mùi, nếu là nước máy phải trữ khoảng 03 ngày trong bình không nắp để khử Clo.

Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nên chế nước từ từ nếu không bạn sẽ làm lệch lớp cà phê bên dưới. Từ đó, khiến cho cà phê không được chiết xuất hết và xuất hiện lớp cặn dưới đáy ly.

Nên chú ý ủ cà phê khoảng 2 – 3 phút trước khi chiết xuất bạn nhé!

Cách pha cà phê phin truyền thống

Chế nước lần 2

Sau thời gian ủ kết thúc bạn tiếp tục chế 60ml nước sôi vào phin để chiết xuất. Ở bước này bạn nên quan sát tốc độ chảy của cà phê.

Cà phê chảy mỗi giây 1 giọt, luôn mang đến chất lượng tốt nhất cho người thưởng thức. Nếu cà phê xuống nhanh quá, hãy ấn nắp chặn cà phê xuống và ngược lại.

Thời gian chiết xuất phù hợp là từ 5- 8 phút để chiết xuất được hết 60ml tinh chất cà phê.

Cà phê pha phin Việt Nam

Thưởng Thức

Khi cà phê đã chiết xuất xong hãy nhanh chóng mở nắp phin cà phê rồi nhấc phin đặt ra chỗ khác và thưởng thức được ngay.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho một ít đường hoặc sữa để đổi vị cho cà phê. Thêm vài viên đá già là bạn đã có được ly đen đá hay nâu đá hoàn hảo cho thời tiết mùa hè nắng nóng rồi đấy!