Trợ giúp | FAQ

Hỏi đáp chuyện cà phê: Những hiểu lầm thường gặp!

Có nguồn gốc từ Ethiopia, cây cà phê Arabica thích hợp với những vùng đất có độ cao trên 1,000 mét, cận xích đạo, có mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Hạt cà phê Arabica có hương thơm phong phú, đa dạng, hậu ngọt, đắng nhẹ, chua nhẹ, hàm lượng cafein khoảng 1,2% đến 2%, là loại cà phê dùng làm thức uống phổ biến trên thế giới.

Cây cà phê Robusta được trồng trên các vùng đất có độ cao dưới 1,000 mét, cận xích đạo, có mùa khô và mùa mưa rõ rệt. Hạt cà phê Robusta có hương thơm nồng, vị đắng đậm, không chua, hàm lượng cafein khoảng 2% đến 4%, cà phê Robusta thường được dùng để trích ly cafein sử dụng trong công nghiệp bánh kẹo và nước uống.

Hoa cà phê trong điều kiện bình thường có hai noãn sẽ phát triển thành hai hạt cà phê riêng biệt trong 1 trái. Trong vài trường hợp, một trong hai hạt không phát triển do không thụ phấn hoặc do vị trí trái nằm phía xa ở đầu cành, chất dinh dưỡng khó đến, khi chín trái chỉ phát triển một hạt thành dạng tròn, được gọi là Peaberry (Culi). Như vậy hạt cà phê dạng tròn trên cây cà phê Robusta thì gọi là Culi Robusta, trên cây cà phê Arabica thì gọi là Culi Arabica. Mùi vị của hạt Culi không thể nói là ngon hơn so với hạt cà phê bình thường, tuy nhiên vẫn có người thích.

Hạt cà phê Mocha còn được gọi là Moka, có nguồn gốc từ Yemen, được người Pháp mang đến Việt Nam và trồng ở thôn Cầu Đất xã Xuân Trường Tp. Đà Lạt và huyện Lạc Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng. Đây là giống cà phê huyền thoại, có hương vị ngọt ngào, rất đặc biệt, tuy nhiên năng suất thấp, dễ sâu bệnh dẫn đến chi phí chăm sóc cao. Ngày nay hầu như không còn được trồng tại Việt Nam, tại Kenya phòng nghiên cứu Scott Laboratories đã nghiên cứu phát triển giống cà phê mới SL28 và SL34 dựa trên chủng Mocha và Bourbon. Giống cà phê này trồng tại trang trại Rukera ở Kenya được vinh danh là “Best of Harvest” do Hiệp Hội Cà Phê Đông Phi Ethiopia phong tặng. Hạt cà phê tại trang trại Rukera có hương nồng đậm của các loài hoa và vị trái cây khô của dòng cà phê Mocha.

Cây cà phê Catimor là giống lai gữa cây cà phê Robusta Timor và cây cà phê Arabica Caturra, được phát triển tại Bồ Đào Nha vào năm 1959. Cây cà phê Catimor có khả năng kháng bệnh tốt, năng suất cao, dễ thu hoạch. Hiện nay được trồng nhiều ở xã Xuân Trường,Tp. Đà Lạt và huyện Lạc Dương, thuộc tỉnh Lâm Đồng. Rất nhiều người nhầm lẫn hạt cà phê Catimor là cà phê Arabica thuần chủng.

Cà Phê Hảo Hạng Specialty Coffee là dòng cà phê đạt tất cả tiêu chuẩn khắt khe của Hiệp Hội Cà Phê Hảo Hạng quốc tế (Specialty Coffee Association gọi tắt là SCA), bắt đầu từ hạt giống chọn trồng cho đến chọn kiểu pha thành thức uống. Tham gia vào việc cùng nhau tạo nên dòng Cà Phê Hảo Hạng đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, kiến thức và lòng đam mê. Đối với các công đoạn sản xuất, chất lượng cao nhất, độc nhất là mục tiêu phải đạt được. Người thưởng thức Specialty Coffee cần có hiểu biết và là một nhân tố trong chuỗi xây dựng cho loại thức uống Specialty Coffee, họ có lòng đam mê, tính nghệ thuật và kiến thức khoa học.

Việc tẩm hóa chất, hương liệu, chất phụ gia, chất bảo quản vào trong thành phần cà phê thương mại là rất phổ biến, có thể do ảnh hưởng của thói quen từ trước.

Có những “chuyên gia” cho rằng tẩm thêm hương, thêm vị, bơ, rượu, độn bắp, đậu nành, ca cao thì cà phê mới đậm đà thơm ngon, uống được. Lý do là những cà phê tẩm độn này thường sử dụng nhân xanh Robusta, vị đắng hương nồng nên buộc phải thêm “gia vị” cho dễ uống. Từ đó mỗi Nhà Sản xuất có một bí quyết tẩm, ướp riêng, hướng đến nhóm khách hàng của họ.

Trên thế giới, phần lớn cà phê không tẩm không độn là một thức uống rất phổ biến, thơm, ngon do đa phần Nhà Sản xuất sử dụng nhân xanh Arabica. Người tiêu dùng trước khi chọn mua sản phẩm cần tìm hiểu thông tin trên bao bì, Nhà sản xuất bắt buộc phải ghi rõ thành phần có trong sản phẩm, các giấy chứng nhận, công bố.

Thêm nữa, cà phê tinh khiết, tươi mới thoát khí CO2 rất mạnh, để chống bể bao bì buộc có van 1 chiều.

Sự khác biệt giữa Arabica và Robusta:

 • Mùi vị của cà phê Robusta rất nồng, đậm, và đắng, của cà phê Arabica chua thanh, hậu ngọt, thơm.
 • Hàm lượng cafein của Robusta từ 2% đến 4%, Arabica từ 1,2% đến 2%.
 • Độ béo và đường của Arabica gần gấp đôi Robusta.
 • Giá cà phê Robusta nhân xanh luôn rẻ hơn cà phê Arabica.
 • Cây cà phê Robusta có năng suất cao, khả năng kháng bệnh rất tốt so với cây cà phê Arabica.
 • Hình dạng hạt cà phê Robusta thường tròn, hạt Arabica có hình ô van.
 • Cây cà phê Arabica cao từ 2,5 mét đến 4,5 mét. Cây cà phê Robusta cao từ 4,5 mét đến 6,0 mét.
 • Hạt cà phê Arabica có vị chua hơn hạt cà phê Robusta.
 • Thời gian phát triển cây cà phê Robusta cho ra hoa, quả ngắn hơn cây Arabica.
 • Việt Nam chủ yếu trồng cây cà phê Robusta do năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp khí hậu và thổ nhưỡng.

Nếu là cà phê bột thì thời gian sử dụng là không quá 6 tháng khi chưa mở túi ra, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên cố gắng sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

Nếu có điều kiện hãy sử dụng loại cà phê hạt nguyên chất, dùng đến đâu xay đến đó.

 • Hãy bảo quản cà phê nơi khô ráo, thoáng mát
 • Sử dụng hộp đựng kín và sạch để dựng cà phê, đậy kín nắp sau mỗi lần dùng cà phê
 • Không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh. Trong tủ lạnh, cà phê sẽ hấp thụ mùi vị từ các sản phẩm khác.

Không. Những người uống cà phê không phải tăng lượng caffeine dùng hàng ngày theo thời gian (đặc điểm của những chất gây nghiện), và sử dụng có thể dễ dàng thay đổi việc dùng cà phê hay lượng cà phê mà họ dùng. Thêm nữa, dùng cà phê không gây ra các tác động đối với tâm lí xã hội.

Cà phê và caffeine đã được các nhà khoa học nghiên cứu một cách rộng rãi và không có bằng chứng nào cho việc dùng cà phê có gây hại cho sức khỏe (dù trong một thời gian ngắn hay dài). Đồng thời không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng cà phê sẽ gây nên hiện tượng nghiện với loại đồ uống này.

Có rất nhiều cách, tuy nhiên có lẽ phương pháp dễ dàng nhất để bước đầu nhận biết cà phê thật giả thì bạn có thể làm theo hướng dẫn đơn giản sau:

 • Chuẩn bị cốc nước nóng với mức độ có thể uống được, nước không sôi.
 • Bạn bỏ khoảng 2 muỗng cà phê bột vào đó và khuấy đều.

Nếu là cà phê bẩn thường được tẩm ướp, hóa chất tạo màu, do đó có màu rất đen rất nhanh cho dù bạn đang pha vào một cốc nước nóng bình thường, không sôi.

Nếu là cà phê thật thì không thể dễ dàng tan ra được bởi màu cánh dán của cà phê (không phải màu đen nhé) chỉ bắt đầu tan ra khi được pha với nước sôi.

Các nghiên cứu khoa học lại chỉ ra được rằng caffeine trong cà phê là một chất có lợi cho cơ thể. Caffeine giúp cải thiện tâm trạng, bộ nhớ, sự cảnh giác, tốc độ phản ứng và các chức năng khác của não bộ. Cơ thể con người về bản chất là động, nên cà phê hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động thể chất.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một vài lợi ích tiêu biểu khác của cà phê đã được ghi nhận. Ví dụ như: kích thích tín hiệu đốt cháy tế bào mỡ. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Chống trầm cảm và khiến tâm trạng vui vẻ hơn…

Từ việc phân tích mặt lợi và cả hại của cà phê. Bạn sẽ chọn cho bản thân liều lượng phù hợp mỗi ngày. Nếu sau đó bạn thực sự vẫn thấy cần “cai nghiện” cà phê. Bạn chỉ cần giảm lượng cà phê đi mỗi ngày, đến khi bỏ hoàn toàn là xong.

Tuy nhiên, cà phê là một thức uống thú vị, mỗi ngày một ít cà phê cũng khiến tinh thần phấn chấn hơn để làm việc mà, phải không?

Mặc dù cà phê mang lại hiệu ứng tương tự như thuốc lợi niệu (các loại thuốc làm tăng thải trừ Na+, kèm theo là thải trừ nước lấy từ dịch ngoài tế bào). Nhưng một tách cà phê cũng bao gồm 98% nước và liều lượng này giúp đảm bảo cho cơ thể không bị mất nước. Có thể thấy, 2 quá trình này xảy ra đồng thời lúc bạn uống cà phê. Vậy nên cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng lượng nước. Cà phê không khiến bạn mất nước như bạn vẫn nghĩ.

Cà phê có chất chống oxy hóa. Caffeine cùng những thành phần tự nhiên khác đã được chứng minh là có lợi. Nó mang lại tác động tích cực đối với các vấn đề sức khỏe của con người.

Hoạt động của trí não, mà phần lớn dùng để kiểm soát “bộ nhớ” được hỗ trợ lớn khi có cà phê. Khả năng tập trung, được gia tăng khi chúng ta tiêu thụ cà phê đúng giờ, đúng lượng cho phép.

Vậy làm cách nào mà caffeine lại có thể khiến chúng ta tỉnh táo?

Caffeine ngăn chặn chất adenosine gán vào các thụ thể tế bào (quá trình khiến chúng ta buồn ngủ). Việc khóa trái quy trình này cũng kích thích sản sinh Adrenaline, làm tăng cảm giác tỉnh táo.

Caffeine tác động thế nào đến khả năng vận động?

Một lượng caffeine vừa đủ vào cơ thể giúp tăng khả năng vận động. Đặc biệt đối với các môn thể dục thể thao đường trường yêu cầu sức mạnh và sức bền. Caffeine khiến phế quản mở rộng hơn, cải thiện quá trình hô hấp. Nó còn giúp giải phóng đường vào các mạch máu, dẫn truyền đến từng thớ cơ trên cơ thể.

Chưa có một số liệu cụ thể nào cho việc một người có thể tiêu thụ tối đa bao nhiêu cà phê. Lượng cà phê mà một người có thể chấp nhận được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như đặc điểm giới tính, độ tuổi, cân nặng … Hay mức độ nhạy cảm với các chất kích thích, bệnh lý (nếu có)… Tuy nhiên, những người có huyết áp cao, có bệnh lý về tim mạch và phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ caffeine.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyên liều lượng caffeine mỗi ngày không nên vượt quá 200 – 400 mg, tương đương 4-5 tách cà phê.

Tuy nhiên, ngay khi cơ thể bạn có những triệu chứng bất thường bởi uống cà phê. Cụ thể như: buồn nôn, kích động, dễ kích thích, tăng động, ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày, nhịp tim đập nhanh, rung – giật cơ bắp…, Bạn hãy ngừng ngay lập tức. Bởi rất có thể bạn bị nhiễm độc caffeine và cơ thể tự động bật cơ chế đào thải.

Cà phê rang ở các cấp độ rang khác nhau đều cho ra lượng caffeine tương đương. Vì vậy, nếu tiêu thụ cà phê rang cháy hơn cũng không khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Ngược lại, cà phê còn có vị đắng gắt, khó uống hơn, làm giảm hương vị cà phê.

Uống cà phê không chỉ là một thói quen, một sở thích, mà nó đã dần được nâng cấp thành một nghệ thuật. Uống cà phê đúng cách không chỉ giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả hơn. Mà còn giúp tinh thần bạn luôn phấn chấn, tỉnh táo một cách hợp lý để tận hưởng cuộc sống.

Đặt câu hỏi

Bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác. Vui Lòng liên hệ với chúng tôi ở link bên dưới

hỏi chúng tôi