Câu chuyện cà phê Sâm Ngọc Linh

Câu chuyện của tôi bắt đầu ở Núi Ngọc Linh, là khối núi có những đỉnh cao nhất Trường Sơn (Dãy Ngọc Linh có độ cao khoảng 800m – 2.858m). Nơi có đất đai và khí hậu thích hợp để cho ra loại Sâm tốt nhất thế giới-Sâm Ngọc Linh, và Cà phê Tốt nhất Việt Nam – SAMNGOCLINH.COM.

Chúng tôi lớn lên trong tình yêu thương bởi tình yêu của Cha Má-là những người đặt chân rất sớm đến vùng đất này: Cha tôi đến Dãy Ngọc Linh từ 1964, Má tôi đến vùng núi này từ 1966; Cha Má tôi sống hài hòa với rừng, được người dân bản địa che chở và giúp đỡ. Thiên nhiên ở đây rất đẹp, và người dân tộc bản địa ở đây hiền hậu. Tôi có những người BÁ (là cha nuôi người Xơ Đăng của Cha ruột tôi) rất thương như Bá Nhen, Bá Đàn,…và tôi được Má sinh ra tại Xã Đắk Hà, Huyện Tu Mơ Rông ngày nay.

Cha tôi từ 17 tuổi, đã đi khắp đất đất nước, và đã dẫn tôi đi cùng bất cứ khi nào có thể – cuối cùng, Cha đã giúp khơi dậy tình yêu đa văn hóa, yêu thiên nhiên, mơ đến mục tiêu sản xuất kinh doanh bền vững của tôi.

Trải qua rất nhiều trải nghiệm ở những vùng văn hóa khác nhau, nhìn thấy người giàu và người nghèo, người hạnh phúc và người bất hạnh, tôi bắt đầu tự hỏi mình là ai, và tự hỏi bản thân mình muốn sống kiểu gì?

Từ nhỏ, tôi đã được Cha nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và những trải nghiệm của Cha về cà phê: hái quả, ươm cây, đào hố để bón lót, trồng cà phê,…Cha dạy cách lấy đất bề mặt khi đào hố cà phê thế nào, dùng lớp đất đó bón lót lại cho cây trước khi trồng; chỉ cho tôi cách bấm tỉa cành, tạo tán,…

Rồi Cha đã dạy tôi cách hái, phơi, rang những hạt cà phê trên chảo, rồi dùng cối gỗ để giã và lọc cà phê uống-đó là thời Bao Cấp ở Việt Nam.

Cha cũng là một trong những người sớm di thực Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) về trồng tại vườn nhà.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi về Quy Nhơn, rồi Sài Gòn để học Đại học, lần lược tôi vào ra nhiều trường đại học vì mong muốn hấp thụ kiến thức đa ngành, đa lĩnh vực. Tôi định cư cùng gia đình tại vùng đất nơi tôi được Cha Mẹ sinh ra và là nơi chôn nhau cắt rốn của tôi.

Những năm 1995-2020, tôi bắt đầu làm việc cho rất nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước, doanh nghiệp, qua rất nhiều nhiệm vụ, nên những nơi đó cho phép tôi đi công tác thường xuyên. Tôi cũng thực hiện kinh doanh xuất nhập khẩu (tự tôi xây dựng mối quan hệ với hơn 400 công ty đến từ 40 quốc qua và vùng lãnh thổ), nên tôi đã học hỏi được rất nhiều từ việc hợp tác chặt chẽ với các chủ doanh nghiệp trên khắp thế giới; đến những kiến thức về quản lý sản xuất; tôi đã có được những hiểu biết quý giá theo suy nghĩ của những người dân từ các nước đối với công việc và cuộc sống. Những tháng năm đó, tôi đã nghiên cứu về khoa học quản lý, về sản xuất cơ khí, về các nguyên lý Hóa-Lý-Sinh học của cà phê, và nghiên cứu về sản xuất thiết bị chế biến cà phê. Hầu hết các đối tác của tôi đều có truyền thống gia đình bền vững, và họ kinh doanh qua nhiều thế hệ; họ tự hào sản phẩm của họ khắp Châu Âu, hoặc Bắc Mỹ biết đến Ông-Cha của họ; mặc dù hầu hết họ đều rất giàu có, nhưng tôi thấy rằng một số hạnh phúc và một số khác thì không.

Điều này khiến tôi tiếp tục hỏi hai câu hỏi giống nhau:

Tôi là ai?
Tôi muốn sống kiểu gì?

Vào những năm 200x, tôi bắt đầu với Sâm Ngọc Linh.

Năm 2009-2014, em trai tôi – Trần Ngọc Hiệp làm tài chính cho các công ty dẫn đầu ngành thời trang, F&B (KhaiSilk, VTI (đơn vị vận hành Highlands Coffee, Phở 24, đối tác Jollibee, The Coffee Bean & Tea Leaf), Central Retail (Thailand),…) đã hướng dẫn tôi tiếp cận ngành Thời trang và F&B. Tôi bắt đầu với cà phê như thế…

Tôi vác balô và đi, trải nghiệm nhiều vùng đất, nhiều quán hàng ở khắp đất nước, đi học cách người dân canh tác, cách người dân rang, và trả giá rất nhiều cho trải nghiệm, thực hành làm cà phê. Tôi và em trai tôi chuẩn bị kế hoạch để triển khai SAMNGOCLINH.COM trong niềm vui sướng, vì chắc chắn con đường sản xuất bền vững, nhưng biến cố xảy ra khi em trai tôi đột quỵ và qua đời năm em 36 tuổi. Em tôi mất đi, tôi mất cốt lõi của con đường!

Những năm đó, cà phê canh tác chất lượng cao bắt đầu manh nha phát triển ở Việt Nam; may mắn thay, tôi được gặp một người hàng xóm là luật sư, may mắn thay Bạn học của Luật sư là một Chuyên gia về đào tạo canh tác, chế biến, kinh doanh cà phê. Tôi tiếp tục đi học lại từ đầu, tiếp cận những kiến thức cơ bản của sản xuất cà phê hiện đại.

Trên con đường đã đi của tôi, nhiều sai lầm đã gặp phải, nhiều niềm vui đã được bạn bè, người thân giành cho bản thân tôi, tôi trân quý.

Tôi đã suy ngẫm về cuộc sống, về những người lao động như Cha Má tôi, về người tiêu dùng sản phẩm,…suy ngẫm nhiều…

Cuối cùng, tôi đã tìm thấy câu trả lời của mình.

  • Tôi muốn sống một cuộc sống giản dị và bình dị.
  • Tôi chỉ cần những thứ cơ bản để hài lòng: thức ăn, quần áo và một ngôi nhà.
  • Như Cha Má đã làm cho chúng tôi, tôi cũng muốn đi du lịch cùng các con và chu cấp một tiêu chuẩn cuộc sống bình dị cho mọi người thân của tôi.
  • Tôi muốn kinh doanh cà phê bền vững, mỗi tách cà phê bán ra, chúng tôi sẽ sử dụng 1/10 lợi nhuận cho trẻ em nghèo khó thụ hưởng.
  • Tôi muốn tôi sẽ cùng các bạn trẻ viết ước mơ cuộc đời bằng lao động cần mẫn, yêu thương và biết cho đi với tấm lòng trân quý.

Câu trả lời cuối cùng của tôi là TIẾP TỤC LÀM CÀ PHÊ – LÀM CÀ PHÊ VỚI CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI

Chúng tôi sẽ cùng Người Xơ Đăng ở dãy Ngọc Linh làm rạng rỡ các địa danh núi có cà phê ngon: Ngọk Lum Heo, Mường Hoong, Ngọc Linh, Ngọc Krinh, Ngọk Tem, Ngọk Roo,…

Tôi thực sự cần một tách cà phê tuyệt vời mỗi ngày.

Và tôi cũng tin tưởng rằng, Bạn và người thân yêu của Bạn cũng cần được uống một tách cà phê ngon tuyệt vời mỗi ngày.

Đây là lý do tại sao tôi thành lập SAMNGOCLINH.COM & PEERLESS.VN
Để tạo ra loại cà phê ngon nhất có thể, tôi đã vay tiền và thực hiện kết nối, hướng dẫn người nông dân canh tác từ vườn tại Dãy Núi Ngọc Linh. Tiến hành khai thác quả cà phê từ những vườn lâu đời nhưng canh tác không hiệu quả. Tôi cũng bắt đầu kinh doanh cà phê từ khắp nơi trên thế giới và chắc chắn một ngày không xa, tôi sẽ trở thành nhà xuất nhập khẩu máy rang cà phê, máy pha cà phê espresso tốt nhất trên thế giới.

Ước mơ của chúng tôi là phát triển SAMNGOCLINH.COM rộng rãi trên khắp các vùng đất và nền văn hóa độc đáo, để các thế hệ tiếp nối của chúng tôi có thể “đắm chìm trong thế giới qua câu chuyện cà phê”.

Cuộc đời, chỉ sống một lần, vì vậy Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá thế giới chúng ta đang sống, đặt mục tiêu và tận hưởng thời gian bên nhau bên tách cà phê SAMNGOCLINH.COM & PEERLESS.VN tuyệt vời.

SAMNGOCLINH.COM nói về tình yêu của tôi đối với cà phê, về cửa tiệm và cách nhìn thế giới

“Tôi có một giấc mơ, rồi có một ngày mọi thung lũng sẽ được nâng cao, mọi đồi núi sẽ bị hạ thấp, chỗ lồi lõm sẽ được san bằng, chỗ quanh co sẽ thành ngay thẳng,…” và cà phê ngon sẽ phục vụ bạn và gia đình bạn mỗi ngày.