Cách pha một ly cà phê hoàn hảo

Có nhiều yếu tố làm nên một ly cà phê hoàn hảo nhưng “tay nghề” của người pha mới là yếu tố quyết định đến chất lượng của ly cà phê. Cùng Peerless tìm hiểu “bí kíp” pha cà phê phin thật sành điệu nhé.

Điều gì làm nên một ly cà phê ngon hoàn hảo?

Điều gì làm nên một ly cà phê ngon hoàn hảo?

Đầu tiên, nguyên liệu chính của cốc cà phê hoàn hảo phải là loại cà phê rang xay thật nguyên chất. Bạn không cần đến một loại cà phê thượng hạng như cà phê chồn hay những loại cà phê đắt đỏ, chỉ cần cà phê của bạn không trộn lẫn hương liệu, phụ gia, bột bắp hay đậu nành rang xay.

Điều gì làm nên một ly cà phê ngon hoàn hảo?

Bạn nên đầu tư một bộ phin cà phê bằng inox, vừa vặn với cốc pha cà phê, có dung tích trung bình, nắp và gạt nén thật chắc chắn. Không nên chọn phin cà phê quá to, trừ khi bạn pha một lượng cà phê lớn.

Điều quan trọng nhất để có một ly cà phê hoàn hảo đó chính là cách thức pha cà phê, để có được một ly cà phê đậm đà hương vị và nguyên chất nhất.

Cách pha một ly cà phê hoàn hảo

Cách pha một ly cà phê hoàn hảo

Bước 1: Tráng phin cà phê bằng nước sôi để tránh phin cà phê hấp thụ nhiệt trong quá trình pha, để cà phê của bạn thơm và đậm đà hơn.

Bước 2: Cho cà phê vào phin sao cho cà phê chỉ ở khoảng 1/3 phin. Dùng gạt ép cà phê vừa phải, không quá chặt, không quá lỏng. Nếu ép quá chặt, cà phê sẽ khó chảy ra. Nếu ép quá lỏng, cà phê sẽ nhạt, không ra được hết tinh chất và hương vị cà phê, bọt cà phê sẽ nổi lên trên nắp gạt.

Bước 3: Chế nước sôi vào nắp đậy của cà phê và đặt đáy phin lên trên. Chờ khoảng 30 giây – 3 phút. Quá trình này gọi là ủ cà phê.

Cách pha một ly cà phê hoàn hảo

Bước 4: Chế 20% nước sôi lên trên gạt cà phê, chờ 15 – 30 giây cho cà phê ngấm hết nước. Tiếp tục chế thêm 80% nước nữa.

Bước 5: Chờ cho cà phê nhỏ giọt xuống ly. Nếu tốc độ nhỏ giọt của cà phê là 1 giây/giọt thì ly cà phê của bạn chắc chắn sẽ thơm ngon, đậm vị.

Bước 6: Cho đường hoặc sữa đặc vào cà phê. Nên dùng đường phèn hoặc đường tán nhỏ, tránh dùng đường cát trắng. Đánh tan đường trước khi cho đá vào. Nếu dùng sữa thì nên dùng 30 – 40% sữa và cũng nên đánh tan sữa vào cà phê cho đến khi sủi bọt, sau đó mới cho đá.

Lưu ý để thưởng thức cà phê ngon đúng điệu

– Đá dùng để uống cà phê nên chọn loại đá già, viên to, khó tan.

– Nên uống cà phê khi còn nóng hoặc khi chưa tan hết đá.

– Để làm giảm vị chua của cà phê, có thể cho thêm 1, 2 hạt muối tinh.

Với phương pháp đơn giản và hữu hiệu mà chúng tôi giới thiệu, bạn có thể tự pha cho mình ly cà phê ngon đúng điệu không thua gì hàng quán.

Cà phê Sâm Ngọc Linh | Tổng hợp

Trả lời